Project Description

ลูกช้างคลินิก ก้าวแรกแห่งวงการแพทย์แผนไทยในระดับสากล

ลูกค้าเข้ามาด้วยความหวังว่าจะปรับปรุงภาพลักษณ์ของคลินิกแพทย์แผนไทยของตนที่ไม่ได้รับการดูแลจากเจ้าของมานาน ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ประจำคลินิกจัดการเป็นหลักจนกลายเป็นเหตุให้พาไปสู่การทุจริตและนำไปสู่การปรับโครงสร้างองค์กรกันใหม่ทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหายอดขายที่ติดลบอยู่และพาไปสู่การมีลูกค้าประจำในธุรกิจเข้าเข้ามาปรึกษาปัญหาสุขภาพอย่างยั่งยืน

ทีมที่ปรึกษาเริ่มต้นงานด้วยการสัมภาษณ์ความเชื่อของเจ้าของเกี่ยวกับการทำธุรกิจนี้ สิ่งที่มุ่งหวัง และจุดแข็งที่คิดว่ามีแตกต่างจากคู่แข่ง เพื่อนำมาหา Brand DNA ใหม่ให้กับธุรกิจ

บทสัมภาษณ์แรก ว่าด้วยลูกค้าส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นลูกค้ากลุ่มไหน
การวางตำแหน่งของแบรนด์ให้กับคลินิกเสียใหม่ ในแง่ความลึกในด้านการรักษา เมื่อเทียบกับศาสตร์ตะวันตก

หลังจากถอดองค์ประกอบหลักของแบรนด์ได้แล้ว สิ่งแรกที่ทีปรึกษาของบริษัทแนะนำเลยก็คือ เราขอให้ลูกค้าอนุญาตให้เราทำโลโก้ให้ใหม่ ผ่านกระบวนการซ่อนความหมายแห่งคุณค่าของแบรนด์เข้าไป

เพจเฟสบุ๊กเดิมของคลินิก
หน้าร้านเดิม และป้ายหน้าร้าน

สร้างสิ่งพิเศษได้ด้วยความเรียบง่าย

ทีมงานตัดสินใจที่จะออกแบบโลโก้และภาพการสื่อสารธุรกิจใหม่ทั้งหมดด้วยภาพลักษณ์ที่เรียบง่าย โดยมุ่งจะให้เป็นคลินิกแพทย์แผนไทยที่มีความสะอาด คลีน และร่วมสมัยไปกับกระแสความนิยมของผู้คนให้มากที่สุด โดยขอให้เจ้าของกิจการเชื่อมั่นและร่วมลงทุนกับสื่อต่างๆ ตามคำแนะนำของเรา

โลโก้ใหม่ถูกออกแบบให้สอดแทรกแนวคิดการโคจรของอิเล็คตรอนรอบนิวเคลียสของอะตอม เหมือนพลังแห่งลูกช้างเข้าไปดูแลรักษาผู้ป่วยในระดับอะตอม
(ร่าง) แบบโลโก้ใหม่เพื่อสื่อสารลูกช้างที่พร้อมต้อนรับลูกค้าคนรุ่นใหม่

นอกจากภาพลักษณ์ของแบรนด์จะดูเข้าถึงง่ายแล้ว รายการสินค้าและบริการก็มีความจำเป็นจะต้องถูกเรียบเรียงใหม่เพื่อให้เข้าถึงง่ายด้วย ด้วยศาสตร์ด้านนี้ยังไม่เป็นพี่แพร่หลายการกำหนดมาตรฐานการให้บริการ ราคา สินค้า เวลา มักจะคลุมเครือสร้างความสับสนให้แก่ผู้บริโภคได้

ภาพการถอดรหัสรายการให้บริการใหม่
เมื่อรายละเอียดต่างๆของสถานที่ให้บริการถูกแก้ไขแล้ว ที่ปรึกษาจึงส่งช่างภาพและแบบเข้าไปถ่ายบภาพเพื่อใช้ในการโปรโมทกิจการต่อไป

ผลลัพธ์จากความเรียบง่าย

ลูกช้างคลินิกกลายเป็นคลินิกที่มีลูกค้าเข้ใช้บริการเป็นจำนวนมากในวันธรรมดาและเวลาก่อนเลิกงาน ซึ่งเดิมจะเป็นช่วงเวลาที่เงียบเหงาที่สุดของหลายๆเจ้าของกิจการ

ควาสำเร็จของเจ้าของกิจการวัดที่จำนวนลูกค้าเข้ารับบริการ หาใช่คนกดไลค์บนโซเชียลมีเดีย

เข้าชมเพจเฟสบุ๊กของลูกช้างคลินิก นัดหมายเข้ารับการรักษาได้ที่
https://www.facebook.com/changmedicalclinic