Project Description

เมื่อใครสักคนอยากทำร้านล้างรถให้เป็นแฟรนไชส์

ระบบซอฟ์ตแวร์ขนาดใหญ่เหมือนกับแอพเดลิเวอรี่ที่เป็นเจ้าตลาด ทำยังไงให้มันเกิดเป็นงาน ไม่ได้ลงทุนเป็นร้อยล้านเหมือนรายใหญ่เขา เรื่องนี้เป็นโจทย์ที่ท้าทายให้เราได้แก้ ลูกค้าลงทุนไหว เราก็ได้งาน ธุรกิจของลูกค้าเริ่มต้นได้ เราก็มีส่วนร่วมในความสำเร็จของลูกค้าด้วย

แบรนด์ล้างรถเท่ๆที่ต้องการซอฟต์แวร์ไว้เสริมพลัง

อยากประหยัด โจทย์ต้องเรียบง่าย

เมื่อได้โจทย์หยาบๆจากคำบอกเล่าของเจ้าขอโครงการ เราก็ลองสร้าง Requirement เบื้องต้นของซอฟต์แวร์ออกมา เป็นความสัมพันธ์ง่ายๆ ระหว่างกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งส่วนหน้าแอพของผู้ใช้ และส่วนจัดการธุรกิจในส่วนที่เจ้าของต้องเข้าใช้

  • ระบบล้างรถแบบเติมเครดิต (Pre-Paid)
  • เรียกเจ้าหน้าที่ไปรับรถ เอารถไปส่งได้ถึงบ้าน
  • มีการเพิ่มคอลเลคชั่นรถของตัวเองได้
  • รายการกิจกรรมที่ถูกปฎิบัติงานอยู่ที่ร้าน ถูกอัพเดทไปให้ลูกค้าเห็นได้
  • มีระบบฝากรถในช่องจอด เปิดหล้องวงจรปิดดูได้
  • ใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android
ร่างความสัมพันธ์ของหน้าจอต่างๆในแอพ

ทำแล้วผิด ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

เมื่อเราไม่รู้ปลายทางตั้งแต่วันแรกที่เริ่มโครงการ สิ่งที่พอทำได้คือเอาไอเดียการทำงานคร่าวๆ ที่เราพอจะจินตนาการได้ในวันนั้นไปออกแบบหน้าจอการทำงาน ของแอพเพื่อให้ทีมพัฒนาได้เห็นภาพการทำงานและความเชื่อมโยงระหว่างหน้าจอและข้อมูลที่จะอยู่ในหน้านั้นๆได้เร็วที่สุด

หน้าตาเวอร์ชั่นแรกๆ ของแอพในโปรแกรมออกแบบ

เมื่อได้ดีไซน์ที่คาดว่าครบทุกหน้าก็สามารถนำไปขึ้นต้นแบบให้ทุกคนลองกดได้ และเมื่อได้ลองกดใช้จริงๆ เราก็เห็นว่าเราคิดผิดในหลายส่วนหลายมุมทำให้ต้องปรับดีไซน์ไปอีกหลายเวอร์ชั่น ไปพร้อมกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ในส่วนที่ทำได้ก่อน โดยไม่ต้องรอดีไซน์ที่สมบูรณ์แบบ

เมื่อถึงจุดหนึ่ง ฟังก์ชั่นการเลือก Light Mode และ Dark Mode ก็งอกขึ้นมาด้วยลูกค้าชอบทั้งสองสี

แก้ดีไซน์ก็ลองเอาไปโค๊ด โค๊ดเสร็จเห็นปัญหาก็สลับกลับมาแก้ดีไซน์ต่อ ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆอย่างใกล้ชิดกันทั้งทีมออกแบบและทีมพัฒนาโปรแกรมจนถึงจุกที่พร้อมปล่อยเข้าสู่มือลูกค้า (เจ้าของโครงการ) ซึ่งพอลองเอาไปใช้ก็เจออีกหลายเรื่องที่พวกเราทั้งเจ้าของโครงการและทีมผู้พัฒนาเห็นสมควรว่าต้องปรับปรุง และเก็บรายละเอียดไปในระหว่างทาง

ปัญหาการใช้งานและการอำนวยความสะดวกผู้ใช้ในเรื่องจุกจิก ถูกเติมเข้ามาเรื่อยๆเพื่อให้โปรแกรมใช้งานได้ง่ายที่สุด

โปรแกรมเมอร์บอกเสร็จ หาใช่ว่างานจะพร้อมปล่อยสู่ผู้ใช้

สไลด์บน Google Slide กว่าหลายร้อยสไลด์ถูกแคปเจอร์ภาพมาแปะพร้อมกับข้อชี้แนะให้แก้ไขไปทีละข้อจนกว่าข้อผิดพลาดเหล่านั้นจะถูกแก้ไขให้สมบูรณ์แบบ ทีมทดสอบระบบของเราจะทดสอบการใช้งานแอพในทุกแพลทฟอร์มและหลากหลายยี่ห้อและรุ่นของอุปกรณ์เท่าที่เราจะทำได้

โปรแกรมทำงานได้ครบ แต่งานไม่สวย ก็ปล่อยผ่านไม่ได้
เครื่องหมาย ” , ” คือสิ่งสำคัญที่ใช้ในการนับเลข
อักษรต้องมีขนาดที่เท่ากันเป็นระบบทั้งโปรแกรมไม่กระโดดไปมา

ส่งงาน แต่ต้องดูแลกันอีกนาน

ซอฟต์แวร์เสร็จก็ใช่ว่างานของเราจะจบ ยังมีงานต้องสนับสนุนเจ้าของโครงการในการเอาระบบไปใช้หน้างานจริง การประชุมปรับแก้ตามความต้องการยังมีอยู่เรื่อยๆตามการใช้งานจริง

หากใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ อยากทดลองดาวน์โหลดแอพไปลองเล่น คลิกที่ link ด้านล่างได้เลย

Apple Appstore

Android Playstore